IT241-Lab07 ความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับ WordPressการติดตั้ง WordPress และการกำหนดค่า

บทนำ

ในปฏิบัติการนี้เราจะทำการฝึกปฏิบัติการสร้างเว็บด้วยเครื่องมือต่าง ๆ ของ WordPress

Pre-Lab

ให้นักศึกษาเปิดโปรแกรม Docker โดยโปรแกรมจะแสดงหน้าจอดังแสดงต่อไปนี้

แบบฝึกหัด

หลังจากที่นักศึกษาทำการติดตั้งใช้งานโปรแกรม WordPress ด้วย Docker หรือ XAMPP เสร็จแล้วให้นักศึกษา ทำตามขั้นตอนดังต่อไปนี้

1. ติดตั้ง OceanWP Theme โดย Install และ Activate ให้เรียบร้อย

2. หลังจากติดตั้งแล้วใน OceanWP จะแนะนำให้ติดตั้ง Plugin เสริมที่จำเป็นสำหรับ OceanWP ดังแสดงดังรูป

ให้กดปุ่ม “Install & Activate Ocean Extra” ระบบจะติดตั้ง Plugin ดังกล่าวให้โดยอัตโนมัติ หนังจากนั้นจุะแสดงหน้าต่างยินยอมรับข่าวสารจาก OceanWP ต่าง ๆ นักศึกษาอาจกดปุ่ม “Allow & Continue” หรือ “Skip” ก็ได้

3. ตั้งค่าต่าง ๆ ของเว็บโดยกดปุ่ม Appearance -> Customize จะปรากฎหน้า Customize ของ OceanWP โดยให้นักศึกษาตั้งค่าใน

• Site Identity กำหนดค่าต่าง ๆ ให้เรียบร้อยเช่น Site Tite, Tagline, Site Icon
  • Menus สร้าง Main Menu ประกอบไปด้วยหน้าเว็บทุกหน้า
  • Homepage Settings กำหนดให้เปิดหน้าแรกเป็นแบบ “A static page”
  • ตั้งค่าต่าง ๆ ตามต้องการใน options ที่เหลือ โดยนักศึกษาทดลองปรับค่าต่าง ๆ และตกแต่งให้สวยงามตามรูปแบบของตัวเอง

4. การสร้าง Roles ต่าง ๆ

• สร้างหน้า Pages ตามที่นศ.ต้องการไม่ขั้นต่ำ 5 หน้าตกแต่งให้สวยงาม
  • สร้าง User ผู้ใช้จำนวน 4 Roles ได้แก่
    • Editor
    • Author
    • Contributor
    • Subscriber
  • ทดสอบการเข้าสู่ระบบเพื่อเช็คสิทธิ์ความสามารถในการเข้าใช้งานหน้า Dashboard
  • สร้าง Post ไม่ต่ำกว่า 10 Post โดยทีข้อกำหนดดังต่อไปนี้
    • 3 post แรกสร้างจาก Editor role
    • 3 post สร้างจาก Author role
    • 4 post สร้างจาก Contributor role
  • หน้าเว็บที่สร้างจาก Contributor role ให้ Editor role ตรวจสอบและ publish ให้เรียบร้อย
  • Capture ทุกหน้าจอบันทึกเป็นไฟล์ pdf 1 ไฟล์ส่งใน Assignment

อ.ดร.วัชรินทร์ สาระไชย

Hello! I’m Watcharin Sarachai, an enthusiastic and dedicated educator with a passion for advancing the field of computer science. I hold a Ph.D. in Computer Science from Chiang Mai University, where I focused on cutting-edge research in Machine Learning, Computer Programming, and Embedded Systems.

Articles: 18